Trả lời câu hỏi: Thai nhi đạp nhiều có nguy hiểm không?

Trả lời câu hỏi: Thai nhi đạp nhiều có nguy hiểm không?

Mẹ bầu Phụ Nữ
Mất:5 phút, 13 giây để đọc

Thai nhi đạp nhiều có ảnh hưởng gì không, có nguy hiểm không? Đây là dấu hiệu của sức khỏe thai nhi hay cảnh báo bệnh lý nguy hiểm?

Giai đoạn cuối thai kỳ, thai nhi đạp ít nhiều cũng làm mẹ bầu khó chịu. Theo các bác sĩ sản khoa, bắt đầu từ tam cá nguyệt thứ 2, mẹ bầu nên chú ý đếm cử động của thai nhi để nắm bắt chính xác sức khỏe của bé.

Trong bài viết này, JOON mời các mẹ bầu đi tìm câu trả lời thai nhi đạp có ảnh hưởng không, có nguy hiểm không, đây có phải là dấu hiệu cảnh báo thai nhi bị nguy hiểm không?

Khi nào thai nhi biết đạp

Trước khi biết thai máy có đạp được nhiều không; chúng ta hãy biết thời gian thai nhi biết đạp và vận động (thường gọi là thai máy).

Khi nào thai nhi biết đạp

Theo các bác sĩ sản khoa, thai nhi đã biết cử động từ khi thai được khoảng 7-8 tuần. Nhưng lúc này, do thai nhi còn quá nhỏ; tử cung của mẹ không chiếm nhiều diện tích trong khoang bụng nên không thể nhận biết được các cử động của thai nhi.

Nhiều mẹ bầu chia sẻ khoảng tuần thai 15-16 là họ có thể cảm nhận được sự chuyển động của em bé. Bắt đầu từ tuần thứ 20; chuyển động trở nên rõ ràng hơn.

Ở tam cá nguyệt thứ 3, đặc biệt là từ 30 – 38 tuần thai sẽ rõ ràng hơn; lúc này mẹ bầu sẽ đếm cử động của thai nhi để biết được thai nhi khỏe hay yếu.

Giải thích: Thai nhi đạp nhiều có sao không?

Thai nhi đạp nhiều có sao không là nỗi băn khoăn của rất nhiều mẹ bầu khi nhận thấy thai máy quá thường xuyên. Theo các bác sĩ sản khoa, thai nhi đạp nhiều tốt hơn thai nhi ít đạp, ít vận động.

Giải thích: Thai nhi đạp nhiều có sao không?

Nguyên do là bởi ngay từ khi còn trong bụng mẹ, bé cưng cũng cần vận động để xương, khớp và các cơ quan của bé phát triển đúng cách. Ngoài ra, việc thai nhi ít hoạt động có thể là dấu hiệu cảnh báo thai yếu, con không nhận đủ oxy và các dưỡng chất thiết yếu.

Đối với các mẹ bầu, mỗi thai kỳ là một trải nghiệm khác nhau; tần suất chuyển động của mỗi bé yêu cũng rất khác nhau. Thực tế, thai nhi thường đạp nhiều trong các trường hợp sau đây:

Sau bữa ăn

Nhất là khi ăn no, ăn đồ ngọt hay uống thức uống lạnh.

Khi mẹ ở nơi có ánh sáng mạnh hay âm thanh lớn

Từ 16 tuần tuổi thai, thai nhi có thể cảm nhận được ánh sáng và âm thanh. Do đó, thai nhi có thể chuyển động; đạp nhiều hơn khi mẹ bầu sinh hoạt trong môi trường này. Để ý bạn sẽ thấy, nếu bất ngờ có âm thanh lớn (tiếng còi xe, tiếng nổ), bé cưng cũng có thể giật mình y như bạn.

Khi mẹ nằm nghiêng bên trái

Khi mẹ bầu nằm nghiêng sang trái; tuần hoàn của cơ thể sẽ tốt hơn nên lượng oxy và dưỡng chất đưa đến thai nhi cũng nhiều hơn. Đây có thể là lý do khiến thai máy nhiều hơn.

Ban đêm

Do không gian yên tĩnh, thanh vắng và đây cũng là khoảng thời gian mẹ bầu nghỉ ngơi nên có thể cảm nhận thai đạp nhiều; cử động rõ rằng hơn.

Mẹ bầu không nên quá lo lắng nếu vào cuối tam cá nguyệt thứ 2 và 3; thai nhi đạp thường xuyên hơn. Nguyên nhân của việc đạp nhiều là do em bé lớn lên khiến không gian trong tử cung đang dần hẹp lại. Điều này làm cho bất kỳ cử động nào của bé cưng cũng rất dễ nhận ra.

Làm sao để theo dõi thai để biết bé đạp nhiều hay ít

Kể từ tuần thứ 28 của thai kỳ (tam cá nguyệt thứ ba) các chuyển động của bé yêu sẽ xuất hiện đều đặn hơn. Do đó, kể từ thời điểm này; mẹ bầu có thể cảm nhận thai máy rõ ràng hơn.

Làm sao để theo dõi thai để biết bé đạp nhiều hay ít

Khi đi khám thai, các bác sĩ thường hướng dẫn mẹ bầu cách đếm cử động thai để theo dõi sức khỏe bé cưng. Các chuyển động của bé như đá; đạp; xoay/vươn người đều được xem là 1 lần thai máy. Mẹ cần phân biệt các chuyển động này với việc thai nhi nấc.

Cách đếm cử động thai

  • Sau mỗi bữa ăn: Mẹ bầu nên đếm các cử động thai trong khoảng 1 giờ.
  • Trong khoảng 60 phút: Nếu mẹ đếm được bé chuyển động từ 4 lần trở lên có nghĩa là con hoàn toàn bình thường.
  • Trường hợp bé máy ít hơn số lần nêu trên; mẹ hãy uống ít nước; đi dạo nhẹ nhàng trong ít phút rồi tiến hành đếm trong 4 giờ nữa.

Nếu bé vẫn máy ít hơn, mẹ hãy

  • Nằm nghiêng sang trái
  • Ăn/uống ít đồ ngọt ( trừ trường hợp đang điều trị đái tháo đường) hoặc uống thức uống lạnh (nước trái cây ướp lạnh, sữa ướp lạnh…) và đợi vài phút và tiến hành đếm
  • Nghe các bản nhạc yêu thích
  • Vỗ nhẹ vào 1 bên bụng hoặc dùng đèn pin soi vào 1 bên bụng
  • Trò chuyên với bé…

Nếu bé đạp hơn 10 lần trong giờ, mẹ bầu hãy yên tâm là bé hoàn toàn bình thường. Việc con ít đạp có thể chỉ do lúc đó bé đang ngủ mà thôi.

Trường hợp số lần chuyển động của bé nhiều hơn 20 lần chỉ trong thời gian ngắn hoặc ít hơn 10 lần trong 4 giờ liên tục hoặc các chuyển động rất yếu ớt, khó nhận biết, mẹ hãy đi khám ngay. Vì những điều này có thể là dấu hiệu cảnh báo thai nhi đang gặp vấn đề nguy hiểm.

Trên đây là đã trả lời câu hỏi: Thai nhi đạp nhiều có nguy hiểm không?. JOON hi vọng sẽ đem đến những thông tin hữu ích đến các bạn.

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc