TOP 4 vật liệu do con người tạo ra khiến bạn thích thú

TOP 4 vật liệu do con người tạo ra khiến bạn thích thú

Bất động sản Vật liệu
Mất:4 phút, 19 giây để đọc

Với công nghệ tuyệt vời, con người đã và đang tạo ra vô số loại vật liệu với nhiều chức năng khác nhau. Một số trong số chúng đặc biệt đến mức nếu chúng được đưa trở lại thời Trung cổ, chúng sẽ được coi là tác phẩm của các pháp sư, hoặc thậm chí là ác quỷ hủy diệt hàng loạt.

Giọt thủy tinh

Giọt thủy tinh

Vật liệu kỳ lạ này lần đầu tiên được phát hiện ở Hà Lan vào thế kỷ 17. Cơ chế được giải thích như sau: Khi thủy tinh nóng chảy tiếp xúc với nước lạnh, bề mặt bên ngoài của nó ngay lập tức nguội đi và co lại thành một chất rắn; nhưng phần giữa vẫn là chất lỏng. Khi phần trung tâm được làm nguội; ống bọc bên ngoài đã được cố định và không thể co lại;dẫn đến ứng suất kéo mạnh vào trong.

Ở kính thông thường; vết nứt là do các vết nứt xuất hiện và lan truyền trên bề mặt. Tuy nhiên; đối với giọt thủy tinh; ứng suất bên trong có thể làm cho các phân tử ép vào nhau; khiến các vết nứt không thể lan rộng.

Vì lượng năng lượng tích tụ lớn; nếu bất kỳ điểm nào bị phá hủy; toàn bộ cấu trúc sẽ phát nổ theo dây chuyền. Tại đây; khu vực sẽ là khu vực yếu nhất; và dễ bị tổn thương nhất.

Giọt thủy tinh là sản phẩm tiên phong trong việc sản xuất kính cường lực hoặc kính chắn gió trên ô tô ngày nay. Ưu điểm của những loại kính này là khó vỡ và trở thành những hạt nhỏ khi vỡ nên ít gây hại cho người sử dụng.

Vantablack

Vantablack

Năm 2014, các nhà khoa học Anh đã thành công trong việc chế tạo vật liệu tối nhất trong lịch sử, được đặt tên là Vantablack.

Do một “rừng” ống nano carbon đứng cạnh nhau, ánh sáng chiếu vào vantablack không bị phản xạ mà bị hấp thụ và di chuyển xung quanh ống. Cuối cùng, ánh sáng sẽ hoàn toàn chuyển đổi nhiệt.

Vantablack có thể hấp thụ tới 99,965% ánh sáng nhìn thấy được, vật liệu này đen đến mức bạn không hình dung mức độ đen của nó thông qua bất kì màn hình TV nào mà chỉ có thể từ việc quan sát trực tiếp.

Có nhiều ứng dụng tiềm năng cho vật liệu, như sử dụng để ngăn ánh sáng nhiễu trong kính viễn vọng, cải thiện hiệu suất máy ảnh hồng ngoại.

>>> Xem thêm các bài viết về vật liệu

 Kim loại siêu chống nước

 Kim loại siêu chống nước

Siêu chống nước là đặc tính của một số vật liệu khiến nước không thể bám vào và dễ dàng trôi khỏi bề mặt. Một vật liệu siêu kị nước điển hình chính là lá sen.

Vào năm 2015, các nhà nghiên cứu của ĐH Roschester (Mỹ) đã nghĩ ra một phương pháp: dùng laser khắc lên bề mặt các tấm kim loại khác nhau theo cấu trúc mô phỏng theo lá sen. Cuối cùng; họ tạo ra những bề mặt kị nước hoàn hảo, không bị bong tróc và bền hơn hẳn các vật liệu khác.

Ý tưởng ở đây là do cấu trúc bề mặt quan trọng hơn vật liệu. Vì thế; giá thành của loại vật liệu này có thể sẽ rất rẻ; do chỉ sử dụng nguyên liệu từ đồng; kẽm, nhôm…

Trong tương lai chúng ta có thể tạo ra các dụng cụ nhà bếp chống dính tốt hơn; kính chắn gió tự làm sạch; hay bồn cầu tiết kiệm nước do chất thải không dính vào thành cầu.

Gel siêu siêu mỏng

Gel siêu siêu mỏng

Hydrogel là loại gel có thành phần nước chiếm tới 90%, còn lại là các hợp chất cao su tạo độ co dãn.

Phần lớn loại hydrogel khá mềm yếu dễ vỡ; tính dẻo tương tự như mô của con người nên chủ yếu được dùng làm giá thể trong kĩ thuật nuôi cấy mô.

Tuy nhiên, Zhigang Suo; kĩ sư vật liệu tại ĐH Harvard; cùng các cộng sự của mình đã tạo nên một hỗn hợp hydrogel cực dai vào năm 2012.

Vật liệu này là sự kết hợp giữa hai loại polymer gồm alginate và polyacrylamide. Phân tử alginate tạo liên kết ion yếu; còn phân tử polyacrylamide tạo liên kết cộng hóa trị mạnh hơn.

Khi gel bị kéo dãn, đập hoặc xé; liên kết ion dễ dàng tách ra và tái liên kết lại trên toàn bộ vật liệu; giúp cho lực được phân tán đều (tính dẻo). Còn liên kết cộng hóa trị sẽ giữ các phần lại với nhau để vật liệu; có thể hồi phục lại hình dạng ban đầu (tính đàn hồi).

Loại hydrogel mới dai đến mức chịu được việc kéo giãn gấp 20 lần chiều dài ban đầu mà vẫn không rách; và rất khó để một người có thể xé được bằng tay.

Vậy trên đây là top 4 vật liệu do con người tạo ra mà Joon muốn chia sẻ đến bạn.

Nguồn: khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc