TOP 10 vật liệu xây dựng đầy sáng tạo bạn chưa biết đến?

TOP 10 vật liệu xây dựng đầy sáng tạo khiến bạn phải bất ngờ

Bất động sản Vật liệu
Mất:5 phút, 1 giây để đọc

Ngành xây dựng thế giới đang trải qua một cuộc cách mạng to lớn. Vật liệu xây dựng sáng tạo đã mở ra một kỷ nguyên đột phá mới trong ngành xây dựng.

Gỗ trong suốt cao cấp

Gỗ trong suốt cao cấp

Các nhà khoa học tại Đại học Maryland Parks đã phát triển một loại gỗ trong suốt chất lượng cao. Theo mô tả của Tiến sĩ Lương Bình Hồ từ Khoa Vật liệu và Kỹ thuật tại Đại học Maryland; loại gỗ “vô hình” này cứng hơn gỗ truyền thống và có thể thay thế các vật liệu kém thân thiện hơn. Có nhiều môi trường hơn; chẳng hạn như nhựa.

Sản phẩm cuối cùng của quá trình tạo ra là gỗ cực kỳ cứng. Nó nhẹ hơn bê tông và thép; có thể phân hủy sinh học, nhẹ hơn nhựa và gấp 10 lần gỗ thông thường.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vật liệu xây dựng này; không chỉ có thể tạo ra ánh sáng tán xạ đẹp mà còn có thể duy trì nhiều ánh sáng phản xạ. Nếu một miếng gỗ trong suốt được đặt trước tấm pin mặt trời; lượng ánh sáng được hấp thụ sẽ nhiều hơn và hiệu suất có thể tăng lên 30%.

Gạch tự làm mát

Thông qua sự kết hợp của đất sét và hydrogel; các sinh viên của Trường Kiến trúc Cao cấp Catalan đã tạo ra một loại vật liệu mới có tác dụng làm mát nội thất. Hiệu quả làm mát đến từ sự hiện diện của hydrogel trong cấu trúc hấp thụ nước; nặng gấp 500 lần trọng lượng của nó. Trong thời tiết nóng; nước hấp thụ được giải phóng để hạ nhiệt độ.

Gạch làm từ tàn thuốc lá

Tiến sĩ Abbas Mohajerani; Đại học RMIT tại Melbourne đang phát triển dự án biến chất thải từ tàn; và mẫu thuốc lá còn lại sau khi hút thành những viên gạch xây dựng.

Gạch được sản xuất từ tàn và mẫu thuốc lá rẻ hơn và sử dụng ít năng lượng hơn so với gạch nung truyền thống. Các mẫu thuốc lá được trộn với gạch đất sét truyền thống; làm giảm 58% lượng năng lượng cần thiết. Những viên gạch này có khả năng cách điện tốt hơn; giúp cắt giảm chi phí sưởi và làm mát trong nhà; và dễ dàng vận chuyển bởi gạch có trọng lượng nhẹ hơn gạch truyền thống.

>>> Xem thêm các bài viết vật liệu

Vật liệu trên sao Hỏa có thể làm bê tông

Vật liệu trên sao Hỏa có thể làm bê tông

Bằng cách nung nóng lưu huỳnh ở nhiệt độ gấp đôi điểm nóng chảy của nó; các nhà khoa học tin rằng họ có thể tạo ra bê tông từ vật liệu trên sao Hỏa; tạo điều kiện xây dựng các công trình kiên cố trên đó nhằm phục vụ cho các sứ mạng đưa con người lên định cư vĩnh viễn trong tương lai.

Xi măng phát quang

Tiến sỹ khoa học người Mexico; José Carlos Rubio và các nhà nghiên cứu thuộc Đại học San Nicolás de Hidalgo (UMSNH) đã sáng chế thành công loại xi măng phát sáng, chịu nhiệt và có tuổi thọ trên 100 năm; sử dụng trong xây dựng để tạo nên các con đường phát sáng hoặc các tòa nhà phát sáng mà không cần đến điện.

Hỗn hợp xi-măng trên được trộn cả chất lân quang hấp thụ ánh sáng mặt trời ban ngày rồi chiếu sáng vào ban đêm. Khả năng này rất hữu ích cho những người đi bộ; đi xe đạp hay thậm chí cả những người đi xe máy ban đêm.

CABKOMA Strand Rod

Loại vật liệu gia cố siêu nhẹ này có tên gọi CABKOMA; được tiến hành nghiên cứu và sản xuất bởi phòng thí nghiệm vật liệu sợi Komatsu có trụ sở tại tỉnh Ishikawa, Nhật Bản.

Sợi CABKOMA có lõi bằng carbon; bao quanh là lớp vỏ sợi vải và nhựa thông dẻo. Một đoạn dài 160m có trọng lượng chưa bằng đoạn ống nước và bạn có thể mang đi chỉ bằng một tay.

Sợi carbon là một trong những vật liệu hấp thụ sóng chấn động tốt nhất mà không cần cột chống đỡ nào.

Nội thất sinh học

Nội thất sinh học

Những chiếc ghế được làm từ Mycoform; một chất liệu bao gồm chất nền sợi nấm – sự kết hợp giữa các mảnh vụn gỗ, thạch cao và cám yến mạch cùng với Ganoderma lucidum; một loại nấm có khả năng tiêu hóa các chất thải này và biến chúng thành vật liệu kết cấu cứng được bao bọc bởi một lớp vi khuẩn cenllulose. Hai yếu tố này kết hợp để tạo ra một loại nhựa composite bền vững phù hợp để sử dụng không chỉ trong đồ nội thất; mà còn có thể áp dụng trong kiến ​​trúc xây dựng.

The Floating Piers

Trên mặt nước của hồ Iseo tại nước Ý; bạn có thể thấy thêm một sự đổi mới lớn trong ngành xây dựng. Đó là chiếc cầu phao được đặt tên là “The Floating Piers”, dài gần 3 km, rộng khoảng 16 m, chứa hơn 200.000 m3 khí Polyetylen; được phủ bởi lớp vải màu cam nổi bật. Chiếc cầu được cố định trên mặt hồ; không hề có thành cầu và luôn nhấp nhô như đang thở theo từng gợn sóng.

The Breathe Brick

Gạch Hút bụi được thiết kế để tạo thành một phần của hệ thống thông gió thông thường của tòa nhà; với mặt tiền hai lớp của viên gạch chuyên dụng ở bên ngoài; được bổ sung bởi lớp bên trong là vật liệu cách nhiệt.

Bê tông tự sửa chữa

Dựa trên cơ chế tự chữa lành vết thương của con người, các nhà khoa học Mỹ đã chế ra loại bê tông có thể tự vá các vết nứt.

Trên đây là những vật liệu xây dựng Joon muốn chia sẻ đến các bạn.

Nguồn: vietnamconstruction.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc