Tổng hợp 5 dấu hiệu suy thai các bà mẹ nên lưu tâm

Tổng hợp 5 dấu hiệu suy thai các bà mẹ nên lưu tâm

Mẹ bầu Phụ Nữ
Mất:4 phút, 26 giây để đọc

Suy thai là một tình huống nguy hiểm cần được can thiệp y tế ngay lập tức để hạn chế những ảnh hưởng xấu đến em bé trong bụng.

Suy thai là một triệu chứng khó chịu xảy ra khi em bé không thể nhận đủ oxy qua nhau thai. Nếu không được điều trị, suy thai có thể khiến em bé thở phải nước ối có chứa phân. Điều này có thể khiến em bé khó thở sau khi sinh, thậm chí có thể ngừng thở. Suy thai đôi khi xảy ra trong thai kỳ, nhưng hầu hết sẽ xảy ra khi sinh.

5 Dấu hiệu nhận biết bị suy thai

Một số dấu hiệu cho thấy bé mắc phải tình trạng nguy hiểm này bao gồm:

Đau bụng

Khi mang thai, đau bụng râm ran là điều tương đối bình thường. Điều này xảy ra khi em bé dần lớn lên trong bụng mẹ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp; đau bụng là dấu hiệu của các triệu chứng nghiêm trọng hơn; chẳng hạn như sảy thai, nhau bong non, tiền sản giật, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc sinh non.

Đau bụng

Thai nhi ít cử động

Sự chuyển động của thai nhi trong tử cung là một trong những phần thú vị nhất của thai kỳ và là một chỉ báo quan trọng về sức khỏe của em bé.

Trong ngày, đôi khi thai nhi ngừng vận động; có thể do bé đang ngủ; nhưng thời lượng không quá 90 phút. Tuy nhiên, nếu bạn thấy bé giảm vận động hoặc không cử động gì cả thì có thể bạn đang nghi ngờ thai lưu.

Nhịp tim thai bất thường

Một số loại nhịp tim báo hiệu suy thai. Để quan sát nhịp tim thai; các chuyên gia y tế có thể sử dụng các thiết bị bên ngoài hoặc bên trong để theo dõi thai nhi nhằm phát hiện những bất thường có thể xảy ra.

Nhịp tim thai bất thường

Chảy máu âm đạo

Chảy máu âm đạo nhỏ thường gặp khi mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên quá chủ quan; vì điều này có thể ngầm hiểu là bạn đang bong nhau thai khiến thai nhi bị thiếu oxy; nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến suy thai.

Nước ối bất thường

Lượng nước ối thấp bất thường có thể dẫn đến thiếu oxy và các chấn thương khi sinh như bệnh não thiếu oxy cục bộ và bại não. Hiện tượng giảm nước ối cũng có thể cảnh báo thai nhi bị thiếu nước ối và cần được theo dõi chặt chẽ. Mặt khác, khi gặp phải tình trạng đa ối; mẹ bầu cũng không thể chủ quan nhằm hạn chế nguy cơ em bé thiếu oxy dẫn đến suy thai.

Nước ối bất thường

Cách điều trị và quản lý suy thai

Để điều trị tình trạng suy thai; bước đầu tiên các bác sĩ thường cho mẹ bầu thở oxy và truyền dịch. Đôi khi, tư thế vận động của mẹ bầu; chẳng hạn như xoay người sang một bên; có thể giảm bớt áp lực cơ thể lên em bé.

Nếu bạn đã được bác sĩ cho dùng thuốc giục sinh thì có thể cần tạm ngưng sử dụng thuốc. Trong trường hợp chuyển dạ tự nhiên; mẹ bầu sẽ được dùng thuốc để làm chậm các cơn co thắt.

Đôi khi thai nhi trong tình trạng suy thai cần được chào đời một cách nhanh chóng bằng sự hỗ trợ của bác sĩ như: sinh giúp (kềm, hút), sinh mổ.

Tình trạng suy thai có ảnh hưởng lâu dài đến em bé không?

Những em bé bị rơi vào tình trạng suy thai; chẳng hạn như nhịp tim bất thường hoặc đi ngoài phân su khi mẹ đang trong quá trình chuyển dạ; sẽ có nhiều nguy cơ bị biến chứng hơn sau khi sinh.

Tình trạng suy thai có ảnh hưởng lâu dài đến em bé không?

Tình trạng thai nhi bị thiếu oxy trong khi sinh có thể dẫn đến các biến chứng rất nghiêm trọng cho bé; bao gồm chấn thương não; bại não và thậm chí là thai chết lưu.

Thai nhi bị suy thường phải sinh bằng phương pháp mổ đẻ. Mặc dù đây là hình thức sinh con an toàn nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro cho cả mẹ và con, bao gồm mất máu, nhiễm trùng hoặc chấn thương khi sinh, chậm phục hồi sau sinh.

Trẻ sinh ra bằng phương pháp đẻ mổ cũng có thể có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề ngắn hạn như vàng da và gặp một số khó khăn khi bú. Tuy nhiên, việc cho bé tiếp xúc da kề da với mẹ ngay sau khi sinh và cho bé bú mẹ trong thời gian sớm nhất có thể giúp giảm thiểu những nguy cơ này.

Mặt khác, theo các chuyên gia, mỗi lần mang thai đều sẽ khác biệt nhau nên dẫu cho bạn từng gặp tình trạng suy thai thì cũng không đồng nghĩa với việc sẽ gặp phải điều tương tự ở lần mang thai tiếp theo.

Điều quan trọng bạn cần làm là giữ tinh thần lạc quan để đương đầu với những điều có thể xảy ra.

Đọc thêm nhiều bài viết hay và hấp dẫn tại: https://joon.vn/

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc