biệt thự sân vườn đẹp

8 nguyên tắc quan trọng cần có trong thiết kế biệt thự sân vườn

Bất động sản Kiến trúc
Mất:4 phút, 6 giây để đọc

Những năm gần đây, biệt thự vườn đang “nổi sóng”. Do nhịp sống thành thị bận rộn, chúng ta ngày càng xa rời thiên nhiên. Thiết kế kết hợp không gian xanh giúp chúng ta gần gũi hơn với thiên nhiên và thư giãn trong không gian mát mẻ. Bài viết dưới đây của Joon sẽ chỉ ra nguyên tắc “vàng” trong thiết kế sân vườn và những công trình “đắt giá” .

Biệt thự sân vườn đang là xu hướng mới

Khi thành phố đang trong tình trạng “đất chật người đông”, con người bận rộn với công việc và không khí cứ u ám. Điều này khiến chúng ta cảm thấy ngột ngạt và cần một nơi sạch sẽ, yên tĩnh để nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi. Đây là lý do chủ nhân ngôi biệt thự muốn tạo một không gian xanh bên cạnh. Chính vì vậy, biệt thự vườn đã và đang trở thành xu hướng được “săn đón” hiện nay.

biệt thự sân vườn

Nguyên tắc cần có trong thiết kế sân vườn

Ngôi biệt thự vườn là sự kết hợp hài hòa giữa kiến ​​trúc và không gian thiên nhiên. Để có một công trình hoàn hảo, trong thiết kế sân vườn biệt thự cần lưu ý những điều gì?

Có tính thống nhất

Trong vườn, nó nên được lặp lại một cách có trật tự và đồng đều, chẳng hạn như loại hoặc chiều cao của cây, màu sắc hoặc cách trang trí. Điều này giúp khu vườn có những chủ đề nhất định và thể hiện rõ phong cách của gia chủ.

Đơn giản hóa tránh sử dụng rườm rà

Sự đơn giản hóa là tránh sử dụng những chi tiết rườm rà, tạo cảm giác khó chịu, chật chội. Trong kiến trúc biệt thự sân vườn, nguyên tắc này giúp làm nổi bật chủ đề và tạo điểm nhấn một cách tự nhiên. Đặc biệt, hạn chế dùng quá nhiều vật trang trí hay màu sắc tránh rối mắt và ngột ngạt.

Đơn giản hóa tránh sử dụng rườm rà

Chuyển tiếp một cách tự nhiên

Nguyên tắc này có nghĩa là sắp xếp các chi tiết trong sân vườn cần có sự liên kết, liên tục một cách tổng thể. Sự thay đổi diễn ra dần dần, một cách tự nhiên từ kiến trúc sang không gian xanh. Chẳng hạn có thể trồng các cây theo thứ tự tăng dần hoặc giảm dần theo kích thước hay chuyển từ tông màu nóng sang lạnh và ngược lại,…

Tạo sự cân bằng, hài hòa

Thiết kế sân vườn của biệt thự có thể áp dụng cân bằng đối xứng. Cách này là phổ biến, mọi thứ đều đối xứng từ hình dáng, màu sắc hay kích thước,… Tuy nhiên, cân bằng không đối xứng cũng được sử dụng nhiều trong kiến trúc biệt thự sân vườn. Đối với cách này, sắp xếp phá cách nhưng vẫn thống nhất một cách tự nhiên. Phương pháp này tạo sự mới lạ, độc đáo cho ngôi nhà.

Tạo sự cân bằng, hài hòa

Kết hợp màu sắc hài hòa, ấn tượng

Đây là không gian thiên nhiên, do đó màu sắc được lựa chọn giống với tự nhiên. Điều này tạo cảm giác gần gũi, thân thiện và thoải mái cho các thành viên. Thông thường, phía trước là những gam màu ấm áp còn màu sắc lạnh ở phía sau.

Đường đi qua sân vườn phù hợp

Lối dẫn liên quan đến việc quan sát cảnh vật xung quanh. Vì vậy, thiết kế sân vườn sao cho phù hợp và tạo dòng chảy tự nhiên nhưng vẫn tinh tế, nổi bật trong mắt người nhìn. Đồng thời, cách bố trí sao cho không chắn tầm nhìn hay ảnh hưởng đến việc di chuyển của mọi người.

Tính cân đối trong thiết kế

Có thể hiểu đơn giản là sự cân đối về tỉ lệ giữa các yếu tố trong thiết kế. Vì vậy, thiết kế tạo được sự hài hòa trong mọi kích thước của cảnh quan sân vườn. Tính cân đối chỉ là tương đối, nó có thể thay đổi sao cho phù hợp với thiết kế và không gian của căn nhà.

Tính cân đối trong thiết kế

Lặp lại một cách thống nhất

Nguyên tắc này có mối quan hệ mật thiết với tính thống nhất trong kiến trúc biệt thự sân vườn. Điều khác biệt đơn giản là tính thống nhất là sự sắp xếp các cảnh quan, vật dụng trong sân vườn còn lặp lại là sử dụng lặp lại yếu tố hay hình thức nào đó. Tuy khác nhau nhưng chúng lại hỗ trợ, tương tác cho nhau. Vì vậy, hai tính chất này nên được lồng ghép với nhau để có một thiết kế hoàn hảo.

Hy vọng qua những thông tin trên, bạn sẽ nhận biết thêm về nguyên tắc cần có trong giai đoạn thi công biệt sân vườn. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: xcons.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc