Tương lai tươi sáng sẽ trở lại

Tham gia chứng khoán mùa dịch: Thận trọng nhưng không quá khó khăn

Chứng khoán Cổ phiếu - Trái phiếu
Mất:3 phút, 21 giây để đọc

Làn sóng Covid-19 thứ hai tại Việt Nam được đánh giá là không tác động nhiều đến thị trường chứng khoán, nhưng vẫn khiến nhà đầu tư hoang mang. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, vẫn có những tín hiệu tích cực để nhà đầu tư trông đợi.

Thị trường chứng khoán Việt Nam có phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ cuối tháng 3. Tính đến nay đã giảm gần 5%, trở thành thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới.

Theo số liệu từ Công ty Chứng khoán Ngân hàng Nông nghiệp Agribank  (Agriseco); thị trường có thể sẽ khác trong thời gian tới; nhưng khi số ca nhiễm được báo cáo tăng lên thì khó tránh khỏi nguy cơ tiếp tục giảm. Làm cho tâm lý nhà đầu tư bi quan hơn.

Lo sợ một tương lai không mấy khả quan

Lo sợ một tương lai không mấy khả quan

Giai đoạn trước khi làn sóng Covid-19 thứ hai xuất hiện tại Việt Nam; dòng tiền trên thị trường chứng khoán có dấu hiệu suy yếu; và nạn dịch chỉ được coi là một nguyên nhân khác khiến thị trường sụt giảm.

Tuy nhiên, trong các kịch bản tiêu cực đã đưa ra trước đây; khi nền kinh tế bước vào giai đoạn “bình thường mới”; làn sóng này sẽ không được xem xét; điều này ảnh hưởng đến tình hình kinh tế chung và dẫn đến nhiều nhà đầu tư. Còn những lo ngại về nguy cơ khó khăn kéo dài trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Do ảnh hưởng của làn sóng đầu tiên thể hiện rõ trong kết quả kinh doanh quý II và sáu tháng đầu năm nay, nhiều công ty; ngành hàng đã bị sụt giảm lợi nhuận; thậm chí lỗ lớn.

Không ngoài dự đoán; ngay cả những “ông lớn” cũng không thể thoát khỏi cơn sốt như Công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã: SAB); dù là doanh thu công ty hay lợi nhuận sau thuế. So với quý II / 2019 giảm 21,5% và giảm 20,5%. Trong nửa đầu năm, doanh thu và lợi nhuận của SAB lần lượt giảm 34,5% và 31,5%.

chứng khoáng

Tương lai tươi sáng sẽ trở lại

Đồng quan điểm thị trường chứng khoán vẫn sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực trong thời gian tới nhưng ông Phan Dũng Khánh – Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCK Maybank Kim Eng lại cho rằng, một sự kiện xảy ra nhiều lần thì nhà đầu tư sẽ dần quen hơn; tâm lý cũng ổn định hơn nên dù thị trường có thể vẫn bị ảnh hưởng nhưng mức độ sẽ giảm bớt.

Xét về góc độ phân tích kỹ thuật, trước khi dịch bệnh bùng phát lần 1 – thời điểm trước Tết Nguyên Đán 2020 thị trường đã có một nhịp tăng; nhiều nhà đầu tư kỳ vọng thị trường sẽ tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết. Nhưng tin xấu đến bất ngờ trong kỳ nghỉ kéo dài khiến nhà đầu tư hoảng loạn, bán tháo, dẫn đến thị trường lao dốc.

Tương lai tươi sáng sẽ trở lại

Sau một nhịp hồi phục mạnh mẽ và kéo dài hơn 2 tháng (từ ngày 1/4 đến 10/6), thị trường chuyển sang giai đoạn “lình xình” tích lũy và nhiều nhà đầu tư chốt lời danh mục đầu tư; giá trị giao dịch giảm đáng kể so với giai đoạn hồi phục trước đó; nên tâm lý thị trường ổn định hơn trước rất nhiều.

Nhìn chung, đại dịch sẽ tiếp tục khó lường và nằm ngoài khả năng tiên liệu; kinh tế vĩ mô và thị trường cũng sẽ biến động đồng pha với tình hình dịch bệnh nhưng không vì thế mà quá bi quan mà hành động theo cảm tính.

Hy vọng trên những thông tin mà Joon đem lại bổ ích đối với các bạn, hãy theo dõi chúng tôi hàng ngày để biết thêm về thông tin thị trường cổ phiếu nhé

Nguồn: thoibaokinhdoanh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc