Sự đối lập về sự phát triển giữa kinh tế và thị trường chứng khoán

Chứng khoán Nhận định
Mất:4 phút, 3 giây để đọc

Ở châu Á, số lượng các nền kinh tế không rơi vào suy thoái đang đếm trên đầu ngón tay, một khu vực lâu nay được coi là bùng nổ. Sự tăng trưởng hàng đầu thế giới Việt Nam may mắn được là một trong số đó. Nhưng tốc độ tăng trưởng chỉ đạt 2, 91%, thấp hơn mức trung bình năm 2010. Mohamed El Erian Chủ tịch Đại học Queens College, Đại học Cambridge nhận định chưa bao giờ thấy các thị trường chứng khoán và nền kinh tế xa xôi như vậy.

Nền kinh tế xấu – chứng khoán tăng

Các chỉ số lạc quan về tăng trưởng kinh tế đã phần nào che lấp khó khăn kinh tế. Theo Tổng cục Thống kê, tính đến tháng 9 năm 2020. 31,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát COVID-19. Bao gồm cả những người bị mất việc làm. Buộc phải từ chức/nghỉ việc, giảm giờ làm và giảm thu nhập của họ. Điều này có nghĩa là cứ ba người thì có một người bị mất thu nhập do bệnh tật. Ngành dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với gần 70% lực lượng lao động bị ảnh hưởng.

Sự đối lập về sự phát triển giữa kinh tế và thị trường chứng khoán

Thống kê về số lượng công ty khởi nghiệp (giảm 2,3%) . Và số lượng nhân viên bị sa thải (tăng gần 14%) vào năm 2020 cho thấy sự khó hiểu hơn nữa. Những con số đền bù này có nghĩa là trung bình mỗi tháng sẽ có khoảng 8. 500 doanh nghiệp rời bỏ thị trường. Sau khi một số doanh nghiệp ngừng hoạt động, nợ xấu của ngân hàng đã tăng lên. Tuy không đạt mức đáng kể – từ cuối quý 3 đã vượt quá 2%.

Trong một môi trường kinh tế đầy biến động như vậy. Thật đáng ngạc nhiên là thị trường chứng khoán đã tăng rất nhanh từ mức thấp nhất của tháng 4 năm 2020. Vào khoảng tháng 2 năm 2020, hầu hết các nhà đầu tư chứng khoán chỉ hy vọng không thua lỗ. Nhớ lại rằng ngay trước đó, năm 2019 đã kết thúc với mức tăng không quá 8% của VN-Index và 3% của VN30 Index. Một số người nói đùa rằng mua cổ phiếu còn tệ hơn tiết kiệm ngân hàng.

Giá của tiền rẻ

Lãi suất quá thấp là nguyên nhân chính đẩy giá đủ loại tài sản. Bao gồm bất động sản và cổ phiếu. Trong dịch COVID-19, giá nhà ở Anh và Mỹ đều tăng mạnh. Vì các khoản vay mua nhà đang có lãi suất thấp kỷ lục. Tương tự, do các tài sản tài chính thay thế như gửi tiết kiệm, trái phiếu chính phủ có mức lãi suất chỉ trên 0% một chút, thậm chí âm (nếu mua trái phiếu châu Âu), các nhà tư vấn tài chính đành khuyên khách hàng mua cổ phiếu, nhất là các cổ phiếu công nghệ.

Sự đối lập về sự phát triển giữa kinh tế và thị trường chứng khoán

Ở VN, lãi suất cũng bị giảm thấp như ở nhiều nước. Do đó nhiều người đã rút tiền tiết kiệm để mua cổ phiếu. Ngoài ra, còn một lượng lớn nhà đầu tư chuyển vốn từ bất động sản vào chứng khoán, đẩy giá cổ phiếu càng tăng mạnh. Một trải nghiệm cá nhân: năm qua, nhiều người quen vốn rất thành đạt trong lĩnh vực bất động sản đã hỏi tôi cách “chơi cổ phiếu” với số tiền bỏ vào không nhiều tỉ đồng mỗi người.

Bi hài nhà đầu tư F0

Giới kinh doanh cổ phiếu trong năm qua khác nhau vài câu chuyện buồn cười về các nhà đầu tư mới tham gia thị trường kiểu này, thường được gọi là các “nhà đầu tư F0”. Ở VN, do có nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường, mà thị trường có nhiều mã cổ phiếu giông giống nhau, nên có người được tư vấn mua cổ phiếu VIC (Tập đoàn Vingroup) lại đi mua VCI (Công ty chứng khoán Bản Việt), mua lầm, nhưng rốt cuộc VCI lại lời hơn VIC rất nhiều.

Sự đối lập về sự phát triển giữa kinh tế và thị trường chứng khoán

Trên thế giới thì vào khoảng tháng 3, do nhiều người đổi sang dùng dịch vụ hội thoại trực tuyến Zoom của Công ty Zoom Video Communications (mã cổ phiếu ZM), nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ vào mua cổ phiếu của công ty… Zoom Technologies (ZTNO) – vốn chẳng là gì với ZM cả. Vậy mà ZTNO cũng tăng được từ gần 2 đôla lên hơn 20 đôla, rồi khi thông tin “cải chính” đã loan đi rộng rãi, lại rớt xuống còn… 0,2 đôla! (ZM thì đã tăng 4 lần so với đáy tháng 3-2020).

JOON sẽ luôn theo dõi và cập nhật các tin mới về chứng khoán cho bạn đọc.

Nguồn: vietstock.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc