Rủi ro cho các nhà đầu tư khi tiền rẻ chảy vào chứng khoán

Chứng khoán Nhận định
Mất:4 phút, 4 giây để đọc

Thành công ban đầu trong việc chống lại sự lây lan của đại dịch Covid-19 ít ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt, chính sách tài khóa và tiền tệ nới lỏng nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn là chất xúc tác quan trọng giúp Việt Nam đạt mức tăng trưởng 2,91%. Tuy nhiên một số chuyên gia nhận định rằng thị trường chứng khoán vẫn tìm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Lãi suất kích hoạt nguy cơ rủi ro

Đến năm 2021, các tổ chức quốc tế lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam. Chính phủ cũng đã đặt mục tiêu 6% GDP với lạm phát dưới 4%. Việc tăng trưởng phục hồi từ mức thấp vào năm 2020 là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng cũng cần lưu ý nếu có một cái giá phải trả cho mục tiêu tăng trưởng này.

Rủi ro cho các nhà đầu tư khi tiền rẻ chảy vào chứng khoán

Theo số liệu công bố cuối năm, GDP tăng 2,91%, lạm phát 3,23%. Tăng trưởng cho vay 12,13%, thu ngân sách đạt 98% kế hoạch. Giá dầu thế giới thường xuyên đạt 60 USD/thùng. Thoạt nhìn, những con số có vẻ bình thường, nhưng đó không phải là câu trả lời đúng. Đến ngày 22/9/2020, tốc độ tăng trưởng tín dụng là 5,12%, tức ngày 21 – 10/12. 14%, thời hạn cuối năm là 12. 13%. Như vậy, tăng trưởng tín dụng đã tăng hơn gấp đôi trong ba tháng qua và tăng trưởng tín dụng đã tăng 2% trong 10 ngày qua.

Tăng trưởng tín dụng bất thường

Từ kết quả trên, có thể phân biệt được hai điểm bất thường. Thứ nhất, tăng trưởng tín dụng đã đạt mục tiêu. Nhưng tăng trưởng kinh tế giảm một nửa. Thứ hai, tín dụng đã tăng mạnh trong quý vừa qua. Trong năm, tỷ lệ hoạt động đã giảm ba lần, lần gần đây nhất là ngày đầu tiên của quý cuối cùng, ngày 10 tháng 1 năm 2020. Sự kết hợp trên bày tỏ lo ngại rằng lãi suất quá thấp nên việc mua tài sản. Bao gồm chứng khoán bất động sản, không thể kích hoạt đầu cơ rủi ro ngoài sản xuất.

Rủi ro cho các nhà đầu tư khi tiền rẻ chảy vào chứng khoán

Khi tiếp tục tìm kiếm câu trả lời, xem xét các động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Và nhận ra vai trò nổi bật của ngành sản xuất và chế tạo. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo. Doanh thu xuất nhập khẩu (72% của nhóm này) tăng lên 5,1% vào năm 2020. Trong bối cảnh toàn cầu bị phong tỏa, đưa thặng dư thương mại lên mức cao nhất trong 5 năm qua – 11,9 tỷ USD.

Cẩn trọng bong bóng tài sản

Dù Việt Nam có thể hưởng lợi từ các hiệp định quốc tế. Như thương mại tự do với châu Âu, với Anh hay Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện (RCEP). Nhưng điều mấu chốt vẫn nằm ở việc khi nào các hoạt động giao thương bị gián đoạn do phong tỏa trên phạm vi toàn cầu sẽ trở lại bình thường.

Vì lý do này, với kinh nghiệm điều hành tốt trong thời gian hơn 10 năm qua. Ngân hàng Nhà nước sẽ hiểu mọi sự thúc đẩy tăng trưởng dựa trên chính sách tiền tệ. Nới lỏng quá mức sẽ gặp giới hạn về tính hiệu quả kích thích kinh tế. Một chính sách nới lỏng mở rộng chắc chắn sẽ càng làm trầm trọng vấn đề bong bóng tài sản. Kéo theo đó là rủi ro nợ xấu hệ thống ngân hàng trong các năm tiếp theo.

Rủi ro cho các nhà đầu tư khi tiền rẻ chảy vào chứng khoán

Điều này gợi ý rằng thâm hụt ngân sách có thể không phải là vấn đề đáng phải lo lắng như trước. Giúp tiếp tục đẩy mạnh chi tiêu công, hỗ trợ các đối tượng doanh nghiệp nhỏ. Người thu nhập thấp gặp khó khăn trong điều kiện thị trường và việc làm bị mất.

Với những phân tích như vậy, kinh tế Việt Nam sẽ trở nên tốt hơn trong năm 2021. Nhưng giới hạn cứng về thị trường nước ngoài sẽ là cản trở lớn đối với tiềm năng tăng trưởng. Nếu chính sách tiền tệ nới lỏng tiếp tục được duy trì như hiện tại. Hoặc nới lỏng thêm với mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng. Cái giá phải trả sẽ là các hoạt động đầu cơ ngoài sản xuất, bong bóng tài sản và rủi ro nợ xấu trong hệ thống ngân hàng những năm tới.

Mong rằng với những phân tích trên của JOON sẽ thật sự giúp ích cho các nhà đầu tư vào lĩnh vực chứng khoán.

Nguồn: vietstock.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc