Quá trình hình thành và phát triển của âm nhạc Việt Nam

Quá trình hình thành và phát triển của âm nhạc Việt Nam

Âm nhạc - Điện ảnh Giải Trí
Mất:3 phút, 21 giây để đọc

Từ lâu, âm nhạc đã được coi là một phần không thể thiếu của một đất nước; như một tấm gương phản chiếu những nét tính cách, phong tục, địa lý tiêu biểu nhất của một đất nước. Âm nhạc Việt Nam giống như một dòng nhạc ổn định, với nhiều nhánh và nhiều thể loại âm nhạc khác nhau. Tất cả những điều này đã tạo nên nhiều sắc thái khác nhau trong lịch sử âm nhạc Việt Nam.

Giai đoạn mở đầu

Giai đoạn mở đầu

Là một đất nước với 4.000 năm di sản văn hóa. Không khó hiểu khi Việt Nam có nền âm nhạc phong phú như nhạc cụ; thể loại âm nhạc và số lượng lớn các tác phẩm âm nhạc. Là phương tiện để con người bày tỏ tình cảm yêu thương của mình đối với con người; xã hội và thời đại, tiếng nói có nhiều cảm xúc khác nhau. Ngoài ra, âm nhạc Việt Nam còn thể hiện quan niệm tôn giáo; đời sống tâm linh và phong tục của dân tộc.

Bắt đầu từ nền văn minh đầu tiên được tìm thấy trong các hang động hay các nhạc cụ cổ. Chúng ta có thể thấy thời đại của âm nhạc Việt Nam, nổi tiếng nhất là trống đồng Đông Sơn. Nhiều chiếc trống này có kích thước lớn, hình dáng cân đối, hài hòa. Thể hiện kỹ năng và trình độ nghệ thuật cao; đặc biệt là hoa văn được khắc họa rất phong phú. Hoạt động của nhân dân trong thời kỳ thành lập nước Việt Nam. Nhưng nhìn chung, chức năng chính của trống đồng vẫn là nhạc khí.

Xem thêm tin âm nhạc điện ảnh bằng cách nhấp vào đây nhé!

Thời kì bị giặc phương Bắc xâm chiếm, bị phương Tây đô hộ

Thời kì bị giặc phương Bắc xâm chiếm, bị phương Tây đô hộ

Âm nhạc của nước ta phần lớn chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc. Đặc biệt là sự phổ biến của đàn pipa, đàn guzheng, đàn nhị; và các loại nhạc cụ khác và ảnh hưởng văn hóa. Các hóa chất khác, chẳng hạn như Ấn Độ, Champa.  Âm nhạc Việt Nam sớm có được những ảnh hưởng và quan điểm mới. Dung hòa hoàn hảo những yếu tố ảnh hưởng từ nước ngoài với những nét nổi bật vốn có của âm nhạc truyền thống. Từ đó tạo nên những loại hình âm nhạc cổ truyền của từng vùng miền như hát xẩm; chèo, ca trù; hò, cải lương, đờn ca tài tử; nhã nhạc cung đình Huế, quan họ.

Giai đoạn tiếp theo chứng kiến sự ảnh hưởng của âm nhạc phương Tây đối với âm nhạc Việt Nam. Do sự đô hộ của thực dân Pháp. Đây đồng thời cũng là tiền đề cho sự ra đời của tân nhạc Việt Nam vào cuối thập niên 1930. Với dòng nhạc tiền chiến có tính lãng mạn tách rời đời sống. Thường không có không gian hoặc thời gian cụ thể và nối tiếp là thời gian đất nước chia đôi 2 miền Nam – Bắc. Tại miền Bắc. Nhạc cách mạng hay còn gọi là nhạc đỏ ra đời sau năm 1945 với sự xuất hiện của nhiều nhạc sĩ mà sau này trở thành trụ cột của nền âm nhạc Việt Nam hiện đại.

Thời hiện đại

Thời hiện đại

Âm nhạc Việt Nam dần dần trở nên phong phú và đa dạng hơn với nhiều phong cách. Dòng nhạc khác nhau du nhập, kết hợp của các nền văn hóa châu Á, châu Âu, thậm chí châu Mỹ và châu Phi. Qua việc gia tăng cộng tác của các nghệ sĩ trong nước với các nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới. Cùng với những nhạc sĩ người Việt trên khắp Thế giới; những nhạc sĩ trong nước ra sức xây dựng sự phát triển của nền âm nhạc Việt Nam ngày nay.

JOON hi vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về nền âm nhạc nước mình nhé.

Nguồn: vietthuong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc