Nguyên nhân, triệu chứng và tác hại của bệnh mụn rộp sinh dục (HSV)

Bệnh nam giới Sức khỏe
Mất:4 phút, 31 giây để đọc

Bệnh mụn rộp sinh dục (Herpes sinh dục – HSV) là bệnh lý nhiễm khuẩn đường sinh dục do virus gây nên. Khi xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực tới sức khỏe của người bệnh.

Bệnh mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục hay còn gọi là Herpes sinh dục, là bệnh do vi rút herpes simplex (HSV) gây ra. Vi rút HSV được chia thành hai loại: HSV 1 và HSV 2. Loại 1 ảnh hưởng đến vùng thắt lưng và loại 2 ảnh hưởng đến vùng dưới thắt lưng. Virus HSV 1 là nguyên nhân chính gây loét miệng và môi, cũng có một số HSV 1 gây mụn rộp sinh dục nhưng không nhiều, nguyên nhân chính là mụn rộp sinh dục do HSV 2 gây ra. Mặc dù các vết loét có thể nằm ở các vị trí khác nhau, đối tượng bị nhiễm HSV 2 thường bị loét trên bộ phận sinh dục hoặc trực tràng, nhưng nếu do HSV 2 gây ra, chúng thường nằm ở dưới lưng.

Nguyên nhân gây bệnh mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục do vi rút herpes simplex gây ra; thường gây bệnh qua da và niêm mạc bộ phận sinh dục hoặc vùng da bị trầy xước, tổn thương; Virus HSV có khả năng lây nhiễm trực tiếp; sự phát triển của nó liên quan mật thiết đến sức đề kháng của người bệnh. Nếu bạn quan hệ tình dục với người bị bệnh, bạn có thể bị nhiễm HSV 2; nếu bạn có vết loét trên bề mặt và tiếp xúc gần trong thời gian này, bạn có thể bị nhiễm HSV 1. Khi trẻ tiếp xúc với người lớn mụn rộp sinh dục có thể bị nhiễm vi rút HSV. Khi một người bị nhiễm vi-rút bị bệnh, vi-rút lây lan nhanh hơn.

Triệu chứng

Biểu hiện của bệnh mụn rộp sinh dục bắt đầu là ngứa và đau; khoảng từ 2 đến 7 ngày sau khi tiếp xúc với virus sẽ xuất hiện các vết loét tại vị trí tiếp xúc với mầm bệnh; Vì khi mới nhiễm vi rút, cơ thể bệnh nhân không có biểu hiện gì cụ thể ;hoặc thường nhẹ nên không phát hiện được mình đã nhiễm vi rút; Ban đầu, người bệnh sẽ chỉ thấy những cục đỏ, mềm và đau; nhưng sau vài ngày, những cục đó trở nên mọng nước, khi mụn đỏ vỡ ra sẽ tiết ra dịch tiết hoặc chảy máu;Khi xuất hiện vết loét, người bệnh thường có cảm giác ngứa ran và nóng rát xung quanh vết loét; tùy theo cơ địa của từng người bệnh mà mụn nước sẽ xuất hiện nhiều lần với tần suất khác nhau.

Với nam giới, các vết loét sẽ nằm trên dương vật, bìu, mông, hậu môn, đùi và niệu đạo; kèm theo sốt, đau nhức cơ thể và sưng hạch bạch huyết là những triệu chứng thường gặp khi bùng phát; Bệnh nhân tiếp tục bị thương ở bộ phận sinh dục và vùng kín;Những dấu hiệu này có thể lặp lại hàng năm, và xuất hiện đều đặn hàng tháng

Các tác hại của bệnh mụn rộp sinh dục

Gây ảnh hưởng tâm lý

Vì là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và có những triệu chứng tại đường tình dục; nên người bệnh sẽ thấy xấu hổ; sợ hãi và bất an điều này ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý;khiến người bệnh không có tâm trạng làm việc; tinh thần ngày một sa sút.

Gây ra các viêm nhiễm vùng sinh dục

Khi tấn công vào cơ quan sinh dục virus có môi trường thuận lợi để phát triển nhất là khi không được phát hiện và điều trị ;chúng còn gây viêm nhiễm nặng tại những vùng lân cận của mụn rộp và có khả năng chuyển biến thành ung thư bất cứ lúc nào.

Ảnh hưởng chuyện sinh hoạt vợ chồng

 Khi người chồng bị nhiễm virus HSV sẽ không thể tiếp tục có hoạt động quan hệ tình dục; vì có thể sẽ lây nhiễm cho vợ mình. Từ đó cuộc sống hôn nhân bị gián đoạn và ảnh hưởng nghiêm trọng.

Có nguy cơ bị vô sinh

Nguy cơ bị vô sinh rất cao khi bị mụn rộp sinh dục; bởi virus herpes simplex có khả năng gây nên các bệnh lý viêm nhiễm; ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới.

Ngoài những thông tin về bệnh mụn rộp sinh dục,còn có thêm nhiều thông tin về các bệnh nam giới khác cho các bạn tham khảo.

Chẩn đoán bệnh mụn rộp sinh dục

Bác sĩ có thể dựa vào một số xét nghiệm để chẩn đoán tình trạng của bạn như các xét nghiệm sau:

Xét nghiệm mẫu da trên vết loét hoặc vết mụn rộp để chẩn đoán và bạn có thể nhận được kết quả trong lần xét nghiệm đầu tiên.

Xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ kháng thể với virus HSV.

Xét nghiệm PCR trên vết mụn rộp để kiểm tra sự tồn tại của virus HSV.

 Với  bài viết về bệnh nam giới tại JOON,hi vọng đã giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin hay và bổ ích.

Nguồn: chaobacsi.webflow.io

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc