Liệu khối ngoại có mua ròng trở lại như ông Lê Ngọc Nam nhận định?

Chứng khoán Nhận định
Mất:4 phút, 3 giây để đọc

Theo một chuyên gia của TVSI, ông Lê Ngọc Nam nhận định rằng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam sẽ tiếp tục tích cực cả về điểm số và thanh khoản trong năm 2021. Dòng tiền vẫn sẽ tiếp tục vào thị trường và khối ngoại sẽ tiếp tục mua ròng.

Nhà đầu tư cần lưu ý 

Ông Lê Ngọc Nam, Trưởng bộ phận nghiên cứu và tư vấn đầu tư tại Chứng khoán Tân Việt (TVSI), ước tín. Đến năm 2021, kinh tế thế giới được kỳ vọng sẽ phục hồi sau một năm đại dịch. Và kỳ vọng đàn ông Việt Nam sẽ trở lại mức cao. Tốc độ tăng trưởng đã vượt mức quá 6%. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát dự báo tiếp tục được kiểm soát tốt. Ngoài ra, môi trường lãi suất thấp tiếp tục tạo điều kiện cho thị trường chứng khoán Việt Nam duy trì tích cực về điểm số và thanh khoản.

Liệu khối ngoại có mua ròng trở lại như ông Lê Ngọc Nam nhận định?

Dịch bệnh vẫn còn phức tạp. Vì vậy thông tin về vắc-xin chống lại Covid-19 sẽ là một yếu tố ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán vào năm 2021. Vì nó sẽ mang tính quyết định đối với sự phục hồi của thị trường chứng khoán. Toàn bộ nền kinh tế thế giới, đặc biệt là tương lai của Việt Nam.

Ông Nam cũng nhận định rằng năm 2021 cũng là thời điểm thông báo số 01 hết hiệu lực. Và tình hình nợ xấu của toàn hệ thống ngân hàng sẽ rõ ràng hơn. Yếu tố này sẽ ảnh hưởng một phần đến thị trường. Nhưng áp lực sẽ không quá lớn. Câu chuyện nâng cấp thị trường, phục hồi hoạt động kinh doanh. Và lợi ích từ vắc xin sẽ là những chủ đề đầu tư cần được giải quyết trong năm nay.

Tiền vẫn sẽ đổ vào TTCK

Việc rút vốn ròng của khối ngoại liên quan tới yếu tố dòng tiền hơn là các yếu tố cơ bản của nền kinh tế. Do đó, sẽ rất khó đưa ra dự đoán về dòng vốn nước ngoài trong thời gian tới. Tuy nhiên, với việc kinh tế Việt Nam đang cho thấy sự hồi phục tốt hơn các quốc gia khác. Cũng như triển vọng tăng trưởng trong tương lai tích cực hơn. Vì vậy, ông Nam kỳ vọng dòng vốn ngoại sẽ mua ròng trở lại trong năm 2021.

Liệu khối ngoại có mua ròng trở lại như ông Lê Ngọc Nam nhận định?

Đối với nhà đầu tư trong nước. Thì dòng tiền này là nhân tố chính thúc đẩy sự hồi phục mạnh mẽ của TTCK năm 2020. Sự tham gia không chỉ đến từ các NĐT cũ quay trở lại thị trường. Mà còn đến từ lớp NĐT F0. Thể hiện ở việc số lượng tài khoản mở mới liên tục ở mức cao kỷ lục từ trước tới nay. Tài khoản mở mới đạt mức cao nhất lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam cho thấy. Dòng tiền nội vẫn đang đổ vào thị trường và chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong bối cảnh lãi suất dự báo vẫn sẽ ở mức thấp như hiện nay, dòng tiền nhà đầu tư trong nước vẫn sẽ hướng tới TTCK trong năm 2021.

Triển vọng tích cực năm 2021

Theo ông Lê Ngọc Nam, vắc xin dự báo sớm được đưa vào sử dụng rộng rãi sẽ giúp thúc đẩy nhiều ngành kinh doanh hồi phục trở lại sau thời gian chịu ảnh hưởng của Covid-19. Vì vậy, LNST năm 2021 của hầu hết các ngành nghề sẽ có sự tăng trưởng tốt so với mức thấp của năm 2020.

Sự hồi phục mạnh mẽ của nền kinh tế trong nước sẽ thúc đẩy lợi nhuận của các nhóm ngành như bán lẻ, bất động sản. Những ngành hưởng lợi từ vắc xin như hàng không, du lịch dự báo sẽ có sự hồi phục mạnh trong năm 2021. Ngoài ra các ngành xuất khẩu cũng sẽ hưởng lợi từ sự hồi phục của kinh tế thế giới. Đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang ký kết nhiều hiệp định FTA.

Liệu khối ngoại có mua ròng trở lại như ông Lê Ngọc Nam nhận định?

 

Đối với năm 2021, vốn đầu tư công dự kiến sẽ ở mức 477 ngàn tỷ đồng. Tăng 1.4 % so với kế hoạch năm 2020. Trong đó tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào các dự án trọng điểm trên cả nước. Như cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành,… Vì vậy, ông Nam đánh giá giải ngân đầu tư công dự báo vẫn sẽ ở mức cao. Và tiếp tục tạo sức hấp dẫn cho những nhóm ngành hưởng lợi từ xu hướng này như thép, nhựa đường, vật liệu xây dựng,…

Nếu các bạn muốn theo dõi các nhận định về chứng khoán nhớ thường xuyên truy cập vào JOON.

Nguồn: vietstock.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc