Thị trường chứng khoán sắp tới sẽ hấp dẫn hơn

Không quá bất ngờ khi thị trường chứng khoán bắt đầu giảm sâu

Chứng khoán Cổ phiếu - Trái phiếu
Mất:3 phút, 11 giây để đọc

Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm gần 61 điểm, trở thành thị trường có 1 pha giảm sâu nhất nhì trong lịch sử. Diễn biến này đã gây “sốc” cho nhiều nhà đầu tư F0; nhưng theo các chuyên gia việc điều chỉnh này là cần thiết. Giờ giao dịch ngày 19/1 khiến thị trường chứng khoán Việt Nam trở thành thị trường biến động xấu nhất châu Á; khi đó chỉ số VN index giảm tới 74,71 điểm; tương đương 6,27%. Tuy nhiên; lực cầu giá cao trong phiên chiều tăng lên khiến chỉ số thu hẹp đà giảm và VN-Index đóng cửa chỉ ở mức 60,94 điểm (5,11%). Giá trị thị trường của HoSE bị “thổi bay” hơn 22,5 nghìn tỷ đồng (tương đương 9,7 tỷ USD).

SÀN GIAO DỊCH

Những nguyên nhân chính khiến thị trường giảm

Ông Nguyễn Xuân Bình – Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng; có hai nguyên nhân khiến thị trường cổ phiếu giảm điểm ngoài sức tưởng tượng.

Trước hết, mức độ phổ biến của thị trường trước đó đã khiến tỷ lệ sử dụng ký quỹ cao hơn; và nhiều công ty chứng khoán đã cạn kiệt nguồn lực để cho vay thêm. Đây không phải là điều xấu mà là tín hiệu cho thấy phần lớn dòng tiền đã được thanh toán.

Thứ hai, mức độ kiểm soát của nhà đầu tư F0 đối với xu hướng thị trường ngày càng tăng. Nhóm này đầu tư nhiều tiền; nhưng kiến ​​thức và kinh nghiệm đầu tư chưa nhiều nên tâm lý dễ bị dao động. Sức mạnh kiếm lời từ các nhà đầu tư cấp cao lan sang nhóm này; tạo thành hiệu ứng domino.

Trên thực tế; có một số nhà đầu tư F0 mới tham gia thị trường lần đầu; phần lớn họ mua cổ phiếu vì “nghe nói đến” chứ không có kiến thức cơ bản về cổ phiếu và kinh doanh.

Những nguyên nhân chính khiến thị trường giảm

Thị trường chứng khoán sắp tới sẽ hấp dẫn hơn

Cũng theo ông Bình; thời gian tăng nóng kéo dài quá lâu khiến thị trường cần có một nhịp rung lắc để rũ bớt lượng cổ phiếu nắm giữ, qua đó thu hút dòng tiền còn đang đứng ngoài để tạo động lực tăng tiếp.

Theo số liệu từ Bloomberg; 2 phiên điều chỉnh mạnh vừa qua (18-19/1) đã giúp định giá P/E của Vn-Index “hạ nhiệt”; chỉ còn khoảng 18,9 lần, trong khi vào cuối tuần giao dịch trước; P/E Vn-Index lên tới xấp xỉ 20. Thời gian tới khi các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý IV sẽ giúp P/E thị trường tiếp tục giảm xuống bởi lợi nhuận quý IV được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng.

Không chỉ có định giá thấp so với quá khứ, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đang có định giá hấp dẫn hơn các quốc gia khu vực khi P/E thị trường chứng khoán Thái Lan hiện lên tới 26.x, P/E Philippines 28.7 hay P/E thị trường chứng khoán Indonesia gần 30.

Thị trường chứng khoán sắp tới sẽ hấp dẫn hơn

Trong khi đó, tăng trưởng của nền kinh tế cũng như các doanh nghiệp Việt Nam được dự báo vượt trội so với các quốc gia trong khu vực.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán đang được hỗ trợ rất lớn từ việc lãi suất giảm trong khi lãi suất hiện nay vẫn duy trì ở mức thấp nên vị chuyên gia này cho rằng thị trường vẫn còn cơ hội.

Trên đây là bài phân tích thị trường chứng khoáng bắt đầu giảm sâu. Hãy theo dõi Joon hàng ngày để biết thêm thông tin nhé.

Nguồn: thoibaokinhdoanh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc