Đen Vâu, người mang làng sóng Rap trở lại với nền âm nhạc

Đen Vâu, người mang làng sóng Rap trở lại với nền âm nhạc

Âm nhạc - Điện ảnh Giải Trí
Mất:3 phút, 25 giây để đọc

Đen Vâu, từ người công nhân dọn rác trở thành rapper có tiếng tại Việt Nam. Đối với anh, được sống và làm công việc mình yêu thích là viết rap. Đó chính là điều hạnh phúc nhất đối với anh. 

Đôi nét về Đen Vâu

Đôi nét về Đen Vâu

Đen Vâu sinh năm 1989. 18 tuổi, anh dừng việc học đại học; và chọn trở thành người dọn dẹp bãi biển vì muốn có một cuộc sống ổn định cho bản thân. Đen Vâu tránh nói về quá khứ sự nghiệp của mình. Vì anh không muốn mọi người nghĩ về quá khứ của mình theo hướng tiêu cực hoặc cho rằng mình bị thiệt thòi. Thậm chí còn lên án anh vì đã khơi dậy niềm tiếc thương khi kể về quá khứ của mình. Anh không bao giờ phủ nhận quá khứ của chính mình. Ngược lại, rapper luôn cảm ơn quá khứ vì đã cho anh động lực theo đuổi âm nhạc; cho anh được sống để ca từ tinh tế hơn.

Người mang Rap trở lại mãnh mẽ trong âm nhạc Việt

Đen Vâu là “một bước lên ngôi sao”, nếu không nghệ sĩ mới nổi thì đã sai hoàn toàn. Từ năm 2014, anh đã nổi đình nổi đám khi hát bản hit Đưa nhau đi xa qua giọng ca Linh Cáo. Nói thêm về bài hát “Đưa nhau đi trốn”, Đen Vâu cho biết anh sẽ thu âm là ca khúc cuối cùng. Lúc đó, anh không có tiền thu âm ca khúc; người anh thân thiết Trương Đăng làm việc trong phòng thu đã cho phép anh bí mật thu âm sau 12 giờ đêm chủ phòng thu về.

Đêm hôm đó, Đen Vâu nói với bạn bè: Sau khi hoàn thành bài hát này, tôi đã bỏ làng nhạc và tôi không còn động lực nữa. Không ngờ, nó lại trở thành hit lớn; và khiến cái tên Đen Vâu được lưu truyền rộng rãi trong cộng đồng fan Rap. Linh Cáo, cô bạn người Huế gặp anh trên diễn đàn đã được giới truyền thông săn lùng.

Xem thêm những bài viết khác tại âm nhạc điện ảnh nhé!

Sự phát triển của nhạc Rap

Rap xuất hiện tại Việt Nam từ đầu những năm 1990 và phát triển nhanh chóng vào đầu những năm 2000. Dù đã hơn 20 năm lịch sử; Rap vẫn đóng vai trò là “cơn bão ngầm” -hoặc thống trị giới underground. Trong xu hướng chủ đạo, các rapper trở nên yếu thế nhờ hoạt động của các rapper như Đinh Tiến Đạt. Sau những năm giữa thập niên 2000, làn sóng Rap chìm dần, nhường chỗ cho Teen-pop.

Cuộc vực dậy của nhạc Rap

Cuộc vực dậy của nhạc Rap

Phải đến hơn 10 năm sau vào 2019, Đen Vâu mới chính thức mang làn sóng Rap trở lại. Các hit Mười năm, Bài này chill phết, Hai triệu năm, Lối nhỏ, Cảm ơn… được phát khắp nơi. Đen Vâu là nghệ sĩ Việt Nam được nghe nhiều nhất trên nền tảng trực tuyến Spotify năm đó.

Ấn tượng ở chỗ, Đen Vâu “tung hoành” năm 2019 ngay cả khi đó là năm những sao trẻ mainstream hoạt động mạnh mẽ. Đơn cử là cuộc đối đầu dữ dội giữa Sơn Tùng M-TP và cặp đôi Jack – K-ICM khi ấy. Như vậy, Đen Vâu được xem như là người tiên phong mang làn sóng Rap trở lại. Hai cuộc thi Rap chỉ đưa làn sóng ấy lên vị trí cao nhất mà nó xứng đáng trong năm 2020.

Năm 2020, Đen Vâu không rầm rộ dù làn sóng Rap dâng đến đỉnh điểm. Nhiều đồng nghiệp của anh bước lên từ Underground để phát triển sự nghiệp trước đại chúng – như anh hằng mong đợi. Các sản phẩm một triệu like, Trời hôm nay nhiều mây cực và gần nhất là Đi về nhà đều tốt; không tệ đi hay là bước lùi, nhưng bão hòa giữa vô số sản phẩm Rap khác.

JOON là nơi bạn khám phá những tin tức thú vị.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc