Có thể dòng tiền sẽ dịch chuyển từ ngân hàng sang chứng khoán

Chứng khoán Nhận định
Mất:3 phút, 46 giây để đọc

Hầu hết các chuyên gia nhận định rằng dòng tiền có thể sẽ được dịch chuyển từ tiền gửi tiết kiệm sang các tài sản sinh lời khác, chẳng hạn như thị trường chứng khoán và bất động sản. Nhưng nó vẫn chưa thể định lượng được.

Tác động do Covid-19

Sự bùng phát Covid-19 đã tạo một viễn cảnh không mấy tươi sáng cho nền kinh tế toàn cầu kể từ đầu năm 2020. Tất nhiên, tác động kinh tế của Covid-19 là không thể phủ nhận. Nhưng xa hơn nữa, đại dịch đang nỗ lực thay đổi và thay đổi các phương thức và vận hành của chúng ta một cách hiệu quả hơn, tích cực hơn.

Có thể dòng tiền sẽ dịch chuyển từ ngân hàng sang chứng khoán

Trong năm 2020, Ngân hàng Việt Nam đã giảm doanh thu ba lần để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Do đó, lãi suất tiền gửi tiết kiệm đã giảm đáng kể. Hiện tại, lãi suất cho các khoản vay dưới 3 tháng là 2. 5-4% và 6- 9 tháng đến 4-6% và kỳ hạn 12 tháng duy trì ở mức 4.5 – 7%/năm tùy điều kiện và giá trị khoản tiền gửi.

Trong khi đó, các tài sản khác, chẳng hạn như năm ngoái, đang thay đổi nhanh như vàng. Năm 2020 Cuối ngày 31/12, giá vàng thế giới ở mức 1897 USD/ounce, tăng 25% so với đầu năm. Giá vàng trong nước cũng quy đổi ra 55. 55 đến 56đồng/lượng.

Thị trường chứng khoán dần hồi phục

Trong khi gần như còn thời gian để kết thúc vụ việc, thị trường chứng khoán Việt Nam đã phục hồi nhanh chóng. Tại cuộc họp cuối cùng của năm 2020, chỉ số VN-Index là 1103. Nó đạt 87 điểm, tăng gần 15% vào đầu năm nay, thấp hơn gần 67% so với tháng Ba. Có thể dễ dàng hình dung một vài con số, nhà đầu tư chắc chắn sẽ tập trung vào những tài sản có tiềm năng sinh lời.

Ở góc độ công ty bảo mật, trưởng bộ phận Nghiên cứu Macro của MBS, Mr. Ông Hoàng Công Tuấn cho biết một số nhà đầu tư có thể không hài lòng với lãi suất khi lãi suất tiết kiệm giảm. Bảo hiểm Xem thêm các cơ hội đầu tư khác, chẳng hạn như bất động sản.

Có thể dòng tiền sẽ dịch chuyển từ ngân hàng sang chứng khoán

Trong thực tế, khi lãi suất giảm mạnh ở Việt Nam và trên thế giới. Đã có hoạt động trên các thị trường bất động sản khác, bao gồm chứng khoán và bất động sản. Vì vậy, mặc dù quá trình chuyển một phần tiền tiết kiệm vào các dòng tài sản này là có thể hiểu được, nhưng không có số tiền nhất định để tính toán điều này.

Nhiều chuyên gia nhận định

Ông Phan Dũng Khánh – Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Kim nhận định rằng có thể có khả năng dịch chuyển dòng tiền như đã nêu ở trên. Vì lãi tiền gửi tiết kiệm thấp, trong khi thị trường chứng khoán tăng cao. Khả năng nhiều người chuyển sang thị trường chứng khoán là có thể. Vì số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong năm 2020 tăng vọt.

TS. Đinh Thế Hiển – Viện trưởng Viện nghiên cứu Tin học và Kinh tế ứng dụng cho rằng. Có sự dịch chuyển kênh gửi tiết kiệm ngân hàng sang thị trường chứng khoán. Vì chúng ta thấy dòng tiền mới, các nhà đầu tư mới cũng xuất hiện với khối lượng giao dịch rất lớn. Hơn nữa, bất động sản trước giờ vẫn là đầu tư chủ yếu của người Việt Nam. Nhưng năm 2020 không phải là năm dòng tiền đổ vào bất động sản nhiều. Thậm chí còn ít hơn năm 2019.

Có thể dòng tiền sẽ dịch chuyển từ ngân hàng sang chứng khoán

Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia kinh tế cũng cho rằng có sự dịch chuyển dòng tiền sang thị trường chứng khoán. Nhưng số lượng chưa phải là nhiều. Tại thời điểm này cũng như những tháng gần đây, lãi suất của ngân hàng giảm. Nên có nhiều khách hàng rút tiền ra để đầu tư vào những tài sản sinh lời cao hơn. Trong đó có vàng, bất động sản, chứng khoán.

Các nhà đầu tư hãy tham khảo thêm các bài viết của JOON để nắm bắt các tin tức về chứng khoán và có sự lựa chọn đầu tư cho phù hợp.

Nguồn: vietstock.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc