chứng quyền tăng

Hé lộ có nhiều chứng quyền tăng một cách phi thường

Chứng khoán Cổ phiếu - Trái phiếu
Mất:3 phút, 56 giây để đọc

Kể từ cuối tháng 3/2020, chứng khoán cơ sở tăng giá, đồng nghĩa với việc chứng quyền (chứng quyền có bảo đảm bằng CW) được hưởng lợi từ việc Việt Nam chỉ triển khai mua chứng quyền. Nhà đầu tư có chứng quyền có thể mua một lượng chứng khoán cơ sở nhất định trong tương lai.

Giá thị trường của chứng khoán cơ sở cao hơn giá hòa vốn giúp nhà đầu tư hưởng lợi từ phần chênh lệch. Nếu nhà đầu tư không mua CW trong đợt chào bán lần đầu (IPO), họ có thể nhận được thu nhập tương tự từ giao dịch cổ phiếu và tỷ suất lợi nhuận cao hơn do đòn bẩy cao. Lý do là giá CW thường thấp hơn nhiều, và phạm vi tuyệt đối bằng với cổ phiếu cơ sở.

Ví dụ về CW

Giá tham khảo của 1 CW là 1.900 đồng, tỷ lệ quy đổi 1: 1. Trong cuộc họp, giá cổ phiếu cơ bản là 30.000 đồng, vùng giá giao dịch 27.900-32.100 đồng / cổ phiếu (so với giá tham chiếu chênh lệch 2.100 đồng). Do đó, biên độ giao dịch CW là 10 VND (do không có giá âm) -4.000 VND (= 1.900 VND + 2.100 VND), tức là phạm vi này vượt quá 100%.

chi tiết CW có mức lãi

Thực tế, trong khoảng thời gian vừa qua, thị trường sóng liên tục cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ. Cụ thể, từ tháng 10/2020 đến 18/1/2021, tổng giá trị khớp lệnh bình quân của CW đã vượt 68,6 tỷ đồng / phiên, gấp hơn 3 lần từ tháng 6/2020 đến tháng 9/2020. Chỉ 11,8 tỷ một phần. Trong hai tuần qua, khối lượng giao dịch thậm chí còn vượt 100 tỷ đồng.

Hiện tại, có 76/116 CW giao dịch vào ngày 18/1 với giá cao hơn giá IPO. Trong số đó, 20 CW mang lại hơn 200% lợi nhuận cho nhà đầu tư. So với đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, CMSN2012 có lợi nhuận cao nhất là 641%.

Diễn biến thị trường CW

Sự xuất hiện của CW, đặc biệt trên các mã cổ phiếu đã hết room ngoại, góp phần giúp dòng vốn ngoại được khơi thông, bên cạnh chứng chỉ quỹ ETF. Tuy nhiên, do quy mô thị trường CW rất nhỏ và thời gian đáo hạn dưới 12 tháng nên chưa thực sự hấp dẫn với nhà đầu tư tổ chức.

 thị trường CW

Bên cạnh đó, với những nhà đầu tư giao dịch CW trên sàn thời gian qua đều có lãi, thậm chí gấp hơn 4 lần chỉ sau 1 tháng như CVNM2014. Một số CW khác cũng tăng bằng lần sau 1 tháng là CVRE2007 (277,2%), CVHM2006 (230%), CTCH2001 (229%)…

Điểm đáng chú ý là các CW tăng giá mạnh hơn rất nhiều; so với biến động của giá cổ phiếu cơ sở. Chẳng hạn, CVNM2014 tăng 318% nhưng nếu tính theo biến động giá cổ phiếu cơ sở, mức tăng chỉ là 99%.

CW sẽ không bị rủi ro như cổ phiếu

Theo quan sát của ông Nguyễn Đức Thông; Giám đốc Giao dịch Phái sinh Chứng khoán SSI ( HoSE: SSI ); phần lớn các CW đang ở trạng thái giá giao dịch; của cổ phiếu cơ sở lớn hơn giá thực hiện của CW (deep the money); nên việc nhà đầu tư mua CW ở thời điểm hiện tại; sẽ tương đương với việc mua cổ phiếu cơ sở; và sử dụng ký quỹ (margin).

CW sẽ không bị rủi ro như cổ phiếu

Ông Thông cho biết thêm, trong trường hợp thị trường đảo chiều; nhà đầu tư tham gia mua CW sẽ không bị rủi ro call margin như cổ phiếu.Tuy nhiên, việc nhiều mã CW tăng rất mạnh trong thời gian ngắn; dẫn đến việc nhà đầu tư có phần quên mất; những rủi ro của thị trường này.

Đầu tiên, nhà đầu tư có thể mất toàn bộ vốn đầu tư; nếu nắm giữ CW đến ngày đáo hạn; mà giá cổ phiếu cơ sở thấp hơn giá thực hiện. Lịch sử cũng cho thấy khi thị trường giảm mạnh; nhà đầu tư tham gia IPO nhưng khi CW được niêm yết; thị giá giảm tới hơn 90%. Với việc giao dịch trên sàn; mức giảm của các CW cũng lớn hơn rất nhiều; so với chứng khoán cơ sở – có thể lên tới 50-60% mỗi phiên hoặc hơn.

Hy vọng trên đây là những thông tin bổ ích đối với các bạn, nếu muốn theo dõi nhiều thông tin về thị trường cổ phiếu nữa thì hãy ghé lại website Joon chúng tôi nhé.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc