Chóng mặt ở trẻ em cần được quan tâm và phát hiện kịp thời

Chóng mặt ở trẻ em cần được quan tâm và phát hiện kịp thời

Bệnh trẻ em Sức khỏe
Mất:3 phút, 22 giây để đọc

Trẻ cảm thấy chóng mặt nhiều như người lớn, đôi khi trẻ bị chóng mặt, tâm trạng bất ổn – điều này là bình thường, tuy nhiên, nếu cảm xúc này liên tục cản trở cuộc sống hàng ngày thì đó là dấu hiệu trẻ đang bị mất cân bằng. Hầu hết sự mất cân bằng ở trẻ em là tạm thời và có thể chữa khỏi dễ dàng. Nhưng trong một số trường hợp, điều này cho thấy tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn, cần điều trị lâu dài. Mẹ hãy hiểu về chứng chóng mặt của trẻ để giúp trẻ phát hiện bệnh kịp thời và điều trị đúng cách. 

Một số nghiên cứu về chứng chóng mặt ở trẻ em

Các chuyên gia ở Mỹ từ lâu đã nghi ngờ rằng chứng chóng mặt và mất thăng bằng ở trẻ em thường bị bỏ qua và không được điều trị. Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã tổng hợp một cuộc khảo sát quốc gia với gần 11. 000 trẻ em từ 3 đến 17 tuổi để cung cấp thông tin về những tình trạng này.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hơn 1 trong số 20 trẻ em bị chóng mặt hoặc các vấn đề về thăng bằng, nhưng điều đáng chú ý là chỉ 1/3 trẻ gặp vấn đề về thăng bằng được điều trị.

Theo James F. Battery, bác sĩ nhi khoa tại Viện Điếc và Rối loạn Giao tiếp khác thuộc Viện Y tế Quốc gia, sự cân bằng rất phức tạp. Sự cân bằng được điều chỉnh bởi các tín hiệu giữa não, tai, mắt, khớp và các cảm biến ở các bộ phận khác của cơ thể.

Hệ thống phức tạp này giúp duy trì vị trí của từng bộ phận trên cơ thể khi trẻ em di chuyển trong ngày, nhưng các cảm biến sai lệch có thể làm mất thăng bằng của em bé.

Rối loạn thăng bằng có thể khiến trẻ bị chóng mặt, bước đi lảo đảo và dễ bị ngã. Trẻ cảm thấy như chính mình hoặc mọi thứ xung quanh đang quay cuồng. Các triệu chứng khác có thể bao gồm mờ mắt, nôn mửa, tiêu chảy, nhầm lẫn và lo lắng.

Một số nghiên cứu về chứng chóng mặt ở trẻ em

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng chóng mặt ở trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị chóng mặt, mất cân bằng. Song các nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm:

+ Trẻ bị nhiễm trùng tai

+ Trẻ bị nhức đầu nghiêm trọng

+ Uống một số loại thuốc

+ Rối loạn thần kinh nghiêm trọng

+ Chấn thương đầu hoặc cổ

+ Các yếu tố sức khỏe di truyền

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng chóng mặt ở trẻ

Cách khắc phục

Khi nhận thấy trẻ có dấu hiệu hay bị chóng mặt và các vấn đề về thăng bằng, cha mẹ nên đưa con đến bệnh viện thăm khám sớm. Đó là cách loại trừ tình trạng bệnh nghiêm trọng tiềm ẩn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

Tại bệnh viện, trẻ sẽ được bác sĩ nhi khoa đặt câu hỏi về thời điểm xuất hiện các triệu chứng; thời gian xảy ra và mức độ sử dụng thuốc của trẻ. Đồng thời, bác sĩ sẽ kiểm tra mắt, tai, thính giác và thăng bằng của bé. Nếu gặp vấn đề về cân bằng, bác sĩ sẽ giới thiệu bé qua khoa tai; mũi, họng để tiếp tục thăm khám và điều trị.

Trẻ con vốn rất giỏi trong việc giữ thăng bằng. Chẳng thế mà các bé thường hay chơi những trò khiến người lớn chóng mặt như đu quay; xoay người, leo cầu, leo cành cây, nhảy một chân… Thế nhưng điều đó không có nghĩa là chẳng bao giờ bé bị chóng mặt. Nếu tình trạng này thi thoảng bé mới gặp phải là bình thường, nhất là lúc bé mới khỏi ốm hoặc bị choáng vì đi ngoài trời nắng.

Cách khắc phục

Theo dõi joon để không bỏ lỡ thông tin cần thiết nào nhé.

Nguồn: marrybaby.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc