Biện pháp chăm sóc bé tốt hơn khi trẻ bị sốt rét run

Biện pháp chăm sóc bé tốt hơn khi trẻ bị sốt rét run

Bệnh trẻ em Sức khỏe
Mất:3 phút, 54 giây để đọc

Thân nhiệt bình thường của trẻ sơ sinh và trẻ em là khoảng 37 độ C. Khi trẻ bị sốt, nhiệt độ cơ thể bình thường dao động từ 37,5 độ đến 38 độ C. Ở nhiệt độ này, nhiều trẻ vẫn ăn uống, vui chơi bình thường. Tuy nhiên, nếu sốt cao trên 39 độ C sẽ có các biểu hiện như lạnh tay, lạnh cánh tay. Hiện nay, khi trẻ bị sốt, nhiều mẹ quên mất rằng con mình đang cần được hạ sốt mà vội vàng cho bé ủ ấm. Khi trẻ bị sốt rét, mẹ nên cân nhắc hai khả năng: Thân nhiệt quá cao dẫn đến bệnh vận mạch hoặc sốt rét, xử lý không đúng cách trong trường hợp này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. 

Sự khác nhau giữa sốt rét và sốt thông thường

Khi các trường hợp sốt rét được loại trừ, tình trạng run của em bé thường là do cảm lạnh hoặc nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút khác. Nhìn chung, các triệu chứng ớn lạnh liên quan đến sốt rét và các bệnh lý khác rất giống nhau và khó phân biệt nếu không có kinh nghiệm chuyên môn.

Sốt rét do co mạch: Sốt cao xuất hiện đầu tiên, sau đó là rét run do trẻ cảm thấy lạnh. Tùy theo mức độ trẻ có thể hết sốt sau khi uống thuốc hạ sốt, hạ nhiệt cho trẻ nhưng trẻ vẫn có thể sốt cao trở lại.

Rét run do sốt rét: Các cơn run giảm dần, sau đó cơ thể bắt đầu nặng hơn, sốt kéo dài từ 1-3 giờ. Nhiều trường hợp sốt không phát thành cơn, chỉ có cảm giác gai lạnh kéo dài trong 1-2 giờ. Trẻ bị đau nhiều hơn ở gan và lá lách. Sốt có thể xảy ra hàng ngày, cách ngày hoặc 3 ngày một lần, tùy thuộc vào loại ký sinh trùng. Trẻ dưới 6 tháng thường ít bị sốt rét. Vì trong giai đoạn này, trẻ đang bú sữa mẹ và hưởng kháng thể từ sữa mẹ nên ký sinh trùng sốt rét không thể tổng hợp được axit folic để gây bệnh.

Sự khác nhau giữa sốt rét và sốt thông thường

Phương pháp giúp hạ sốt rét run cho bé

Khi thấy trẻ bị sốt rét run, mẹ cần chú ý hạ sốt ngay cho trẻ. Dưới đây là các bước nên làm để hạ sốt cho trẻ:

Bỏ bớt quần áo để bé mặc càng thoáng càng tốt. Tuyệt đối không ủ ấm, đắp chăn sẽ làm tình trạng càng thêm nặng.

Nếu trẻ sốt từ 39 độ C, tiến hành lau mát bằng cách: Pha nước ấm, dùng 5 chiếc khăn thấm nước ấm, lau 2 nách và 2 bẹn, 1 khăn lau toàn thân. Lưu ý, luôn duy trì nhiệt độ khăn ấm, không để khăn bị lạnh và không dùng nước lạnh sẽ làm trẻ bị sốc nhiệt.

Mở cửa sổ, quạt hay điều hòa để giúp không khí trong phòng trở nên thoáng đãng, mát mẻ giúp trẻ  hạ sốt nhanh.

Trong trường hợp trẻ bị co giật: Đặt trẻ nằm nghiêng cho dễ thở và theo dõi cơn co giật. Nếu co giật trên 5 phút, cần gọi cấp cứu. Tuyệt đối không đè người bé hay cho bất cứ vật gì vào miệng bé trong lúc co giật.

 Bù nước cho trẻ: Bé bị sốt sẽ mất nước và chất điện giải trong cơ thể. Mẹ cần cho bé bú nhiều hơn nếu là trẻ còn bú mẹ; hoặc bổ sung nước lọc, nước trái cây hoặc oresol nếu là trẻ lớn.

Nếu nghi ngờ con bị bệnh sốt rét, mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để được xét nghiệm máu; tìm loại ký sinh trùng gây bệnh và được cho thuốc phù hợp.

Phương pháp giúp hạ sốt rét run cho bé

Hãy phòng bệnh tốt nhất có thể cho bé

Để phòng tránh bệnh sốt rét cho trẻ, cần bảo vệ trẻ khỏi muỗi đốt bằng các biện pháp sau:

  • Nên cho trẻ ngủ trong màn, ngay cả ban ngày và màn cần tẩm hóa chất diệt muỗi.
  • Chiều tối nên cho trẻ mặc áo quần dài tay để tránh muỗi đốt.
  • Áp dụng các biện pháp đuổi muỗi thích hợp.
  • Nên vệ sinh môi trường sống xung quanh sạch sẽ; sắp xếp nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, loại bỏ nơi trú ẩn của muỗi.
  • Khi đi du lịch qua những vùng có bệnh sốt rét lưu hành; cần mang theo kem chống muỗi để tránh bị muỗi đốt.

Hãy phòng bệnh tốt nhất có thể cho bé

Đến với joon bạn sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc trẻ chu đáo.

Nguồn: marrybaby.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc