11 lời nói của bố mẹ đem đến công dụng thần kỳ trong việc nuôi dạy trẻ

Bật mí 11 lời nói này của bố mẹ đem đến công dụng thần kỳ trong việc nuôi dạy trẻ

Làm Mẹ Phụ Nữ
Mất:5 phút, 5 giây để đọc

Lời nói là một vũ khí lợi hại vì chúng có thể dễ dàng làm tổn thương người khác. Khi dạy con cũng vậy. Đôi khi do nóng nảy và không kiểm soát được, những lời nói của cha mẹ có thể làm tổn thương tâm hồn trong sáng của trẻ. Do đó, hãy lựa lời bạn nói với họ để thể hiện rằng bạn rất yêu họ.

Làm cha mẹ không bao giờ là dễ dàng. Để giúp trẻ phát triển thành thông minh và khỏe mạnh, cha mẹ cần chú ý đến những thói quen và hành vi hàng ngày của trẻ, vì điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự trưởng thành của trẻ.

Lời nói: “Mẹ xin lỗi vì đã quát mắng con”

Mọi người đều mắc sai lầm ít nhiều. Điều quan trọng là bạn phải có can đảm thừa nhận và xin lỗi vì điều gì đó không đúng. Bằng cách này, trẻ sẽ biết rằng chúng được tôn trọng và đánh giá cao. Đây cũng là cách để cha mẹ làm gương cho con cái.

Lời nói: “Mẹ xin lỗi vì đã quát mắng con”

Câu nói: “Con đã làm tốt hơn hôm qua. Cố gắng lên!”

“Ôi, phòng của con sạch sẽ lắm”, “Giường của con ngăn nắp”; “Con sắp xếp ngăn nắp và làm việc tốt!”… Những câu nói như vậy sẽ giúp trẻ cảm thấy được cha mẹ ủng hộ. Và tin tưởng. Trẻ em sẽ cảm thấy được đánh giá cao vì những việc làm của chúng. Sự khuyến khích của bạn sẽ mang lại cảm giác dễ chịu và cảm xúc tích cực cho con bạn; để những hành vi tốt được lặp đi lặp lại.

“Thật buồn vì con đã đánh mất đồ chơi”

Đừng bao giờ nói những câu đại loại như: “Con đừng khóc, con tự làm mất đồ chơi rồi. Bây giờ con còn ngồi ăn mà!”. Kìm nén cảm xúc là một điều tiêu cực và có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần và tinh thần. Trẻ em có quyền tức giận, buồn và khóc. Vì vậy, bạn nên dạy con cách thể hiện cảm xúc của mình thay vì ban hành những lệnh cấm.

Lời nói: “Mẹ yêu con”

Ba từ thần kỳ này rất quan trọng đối với sự phát triển lành mạnh của trẻ. Bên cạnh đó, những hành động như dành thời gian cùng con, chơi đùa, cười, thổi bong bóng, ôm bé, thảo luận các vấn đề của con và hỗ trợ nếu cần cũng quan trọng không kém.

Lời nói: “Mẹ yêu con”

“Không sao đâu, mẹ con mình cùng dọn nào!”

Trẻ nhỏ luôn vô thức kiểm tra thái độ, tình cảm của bố mẹ thông qua những hành vi chưa tốt của chúng. Điều này như thể trẻ đang nói với bạn rằng: “Bố/mẹ có yêu con không ngay cả khi con không tốt?”. Do đó, bạn nên trả lời dứt khoát với trẻ thông qua những hành động và lời nói của bạn: “Dĩ nhiên bố/mẹ sẽ làm thế! Bố/mẹ rất vui vì có con”. Bằng cách này, bạn đang phát triển một tâm hồn lành mạnh cho con mình.

“Bước tiếp đi con! Bố mẹ tin con nhất định sẽ làm được”

Bạn nên dạy trẻ hiểu rằng sợ hãi là điều mà ai cũng có nhưng quan trọng là mình phải biết vượt qua nỗi sợ hãi. Nếu trẻ sợ điều gì đó, bạn hãy chia sẻ với trẻ về những kỷ niệm và kinh nghiệm mà bạn từng làm để đối phó với nỗi sợ đó.

“Dọn đồ chơi của con lại nào? Mẹ nhớ lần trước con đã dọn rất nhanh đúng không?”

Bằng việc nhắc nhở về những thành công của trẻ trước đó; bạn có thể giúp trẻ tự tin hơn vào khả năng của chính mình.

“Con muốn chơi gì nào?”

Trẻ có quyền lựa chọn, bạn sẽ dạy cho trẻ cách lắng nghe bản thân và mạnh dạn từ chối những điều mà mình không thích. Nếu cứ muốn trẻ vâng theo lời của bạn thì khi lớn lên, trẻ sẽ trở thành người phục tùng mà không thể bảo vệ được chính mình.

“Không sao, hãy thử lại lần nữa nhé! Không có ai thành công ngay từ lần đầu tiên cả”

Đây là những điều bạn nên nói với trẻ khi trẻ thất bại; thậm chí ngay cả trong trường hợp quan trọng như một cuộc thi. Bạn nên giúp trẻ hiểu rằng ai thành công cũng từng mắc phải sai lầm và chính những sai lầm đó sẽ giúp con rèn luyện tính kiên trì; nhẫn nại và những phẩm chất quan trọng khác. Quan trọng hơn, bạn nên để trẻ hiểu rằng; cho dù con có thất bại thì bố mẹ vẫn mãi yêu thương con.

“Thật tốt! Con có thể tự trèo lên mà không cần mẹ đỡ này”

Khả năng tự lực rất quan trọng. Các nhà tâm lý học tin rằng mục tiêu của giáo dục là dạy trẻ trở thành một người trưởng thành độc lập. Và bước đầu tiên để thực hiện điều này là khuyến khích trẻ tự thực hiện trong khả năng của mình.

“Không sao, hãy thử lại lần nữa nhé! Không có ai thành công ngay từ lần đầu tiên cả”

Đây là những điều bạn nên nói với trẻ khi trẻ thất bại, thậm chí ngay cả trong trường hợp quan trọng như một cuộc thi. Bạn nên giúp trẻ hiểu rằng ai thành công cũng từng mắc phải sai lầm và chính những sai lầm đó sẽ giúp con rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại và những phẩm chất quan trọng khác. Quan trọng hơn, bạn nên để trẻ hiểu rằng, cho dù con có thất bại thì bố mẹ vẫn mãi yêu thương con.

“Không sao, hãy thử lại lần nữa nhé! Không có ai thành công ngay từ lần đầu tiên cả”

Hi vọng qua bài viết này các bà mẹ có thể hiểu và nuôi dạy con lớn khôn. Hãy truy cập vào Joon.vn để cập nhật nhiều bài viết hay và hấp dẫn nhé!

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc