Ảnh hưởng của việc sốt lại nhiều lần của trẻ và cách khắc phục

Ảnh hưởng của việc sốt lại nhiều lần của trẻ và cách khắc phục

Bệnh trẻ em Sức khỏe
Mất:3 phút, 27 giây để đọc

Một trong những điều khiến các ông bố, bà mẹ ‘bấn loạn” đó là con mình bị sốt. Trẻ bị sốt tái phát thường xuyên, người lớn có thắc mắc nguyên nhân do đâu và cách xử lý ra sao? Nguyên nhân khiến trẻ sốt nhiều lần có nguy hiểm không?Làm thế nào để xử lý khi trẻ bị sốt nhiều lần? Trong nhiều trường hợp, sốt là do nhiễm trùng. Nhiễm trùng do vi rút và vi khuẩn làm mất khả năng chống trả của hệ thống miễn dịch của trẻ. Sốt tái đi tái lại ở trẻ không chỉ do sự xâm nhập của virus, vi khuẩn mà còn xuất hiện khi trẻ mắc các bệnh về máu hoặc bệnh tự miễn khác. 

Ảnh hưởng của việc sốt nhiều lần vẫn không dứt

Sốt không phải là bệnh mà là dấu hiệu cảnh báo cơ thể trẻ đang có vấn đề, nói chung trẻ chỉ sốt vài ngày rồi hết, lúc này cha mẹ chỉ cần chăm sóc đúng cách là không cần lo lắng. Tuy nhiên, nếu trẻ sốt cao và nhiệt độ tăng lên nhiều lần trong thời gian ngắn (cách nhau ít nhất 7 ngày) thì đã đến lúc người lớn cần đưa trẻ đến bệnh viện để hỏi thăm tình trạng của trẻ. .

Ngoài ra, trong một số trường hợp sau, bố mẹ cũng cần đưa trẻ tới bệnh viện ngay:

  • Trẻ bị nôn hết tất cả những gì mà con ăn vào.
  • Co giật liên tục, chân tay bị lạnh run khi sốt.
  • Trẻ bú ít hoặc bỏ bú, không uống được thứ gì, thóp phồng, cổ cứng…
  • Trẻ dưới 2 tháng tuổi sốt trên 38ºC, kèm dấu hiệu bé lừ đừ, ngủ li bì.
  • Trẻ có dấu hiệu xuất huyết, nổi mẩn đỏ, chảy máu lợi, chảy máu cam, nặng hơn là nôn ra máu kèm theo phân màu đen như bã cà phê…

Ảnh hưởng của việc sốt nhiều lần vẫn không dứt

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng sốt nhiều lần

Thông thường, đối tượng rất dễ nhiễm bệnh nhiễm trùng, gây sốt đi sốt lại nhiều lần là trẻ trong độ tuổi từ 2-5 tuổi. Đối với loại sốt này, cha mẹ không được chủ quan để lâu, vì càng để lâu càng nghiêm trọng.. Những loại bệnh có thể làm cho trẻ sốt tái lại như: bệnh lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp cấp tính, sốt mọc răng… Thường sốt do các bệnh không nhiễm trùng gây ra ít nguy hiểm hơn sốt do các bệnh nhiễm trùng.

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng sốt nhiều lần

 

Một số biện pháp xử lý khi trẻ bị sốt

Việc đầu tiên khi trẻ bị sốt, bố mẹ cần lau người bằng nước ấm cho con. Đây là một cách hạ sốt đơn giản, hiệu quả, bạn dùng một khăn mềm sạch; thấm nước ấm và lau lên các bộ phận như trán, nách, bẹn và thực hiện cách 2-3 tiếng/lần. Nếu trẻ sốt cao, có thể lau người toàn thân bằng nước ấm.

Khi trẻ bị sốt, tuyệt đối không được ủ kín trẻ. Tốt nhất nên chọn con mặc quần áo cotton mỏng, thấm hút mồ hôi tốt. Bởi lúc trẻ sốt, thân nhiệt tăng cao nên mặc quần áo dày bé không thoát nhiệt được khiến mồ hôi vã ra, ngấm ngược vào người và bé dễ bị cảm.

Bé bị sốt đi sốt lại nhiều lần sẽ bị mất nước, uể oải, mệt mỏi. Vì vậy, mẹ cần cho con uống thật nhiều nước. Với trẻ nhỏ, tăng cường cho bé bú mẹ. Trẻ lớn hơn, bố mẹ cho con uống nước đun sôi, nước trái cây hoặc oresol bù nước.

Bé sốt đi sốt lại nhiều lần có thể là dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng như trên. Vì vậy, cha mẹ cần đưa con đi khám bệnh càng sớm càng tốt để tìm ra nguyên nhân và được điều trị.

Một số biện pháp xử lý khi trẻ bị sốt

Mong rằng bài viết này của joon đã mang lại những thông tin quan trọng, bổ ích để bố mẹ có thể chăm sóc trẻ tốt hơn lúc bị sốt.

Nguồn: marrybaby.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc